Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Lê Thị Liên)

  Ảnh ngẫu nhiên

  270.jpg Diendanhaiduongcom19072.jpg Chuc_mung_2011.swf Be_choi_trung_thu_3.swf CT_GL_TH.swf Van_mieu.swf Mua_he.jpg Dauchanphiatruoc.swf Vienglangbac.swf 881933_145402925635986_106899063_o.jpg 83C.swf EmoiHN_PHO.swf 1422013.jpg 4denlong1.swf Lichmungnammoits4.swf HappyNewYear_2013.swf ClockqualacLienXM.swf BannerLeLienXM1.swf 20_11_2012.swf

  TD


  Tra theo từ điển:  Về Trang Chủ

  Chào mừng quý vị đến với Website của Lê Thị Liên.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Một thoáng quê hương > Thanh Hóa >

  Nô nức... lội bùn đi xin nước Tiên


  (Dân trí) - Đã thành thông lệ, cứ vào dịp đầu năm, Khu di tích lịch sử văn hóa Am Tiên, xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa lại đón hàng vạn lượt du khách thập phương về dâng hương cầu an và xin nước Tiên mong có sức khỏe.

  Am Tiên - Khu di tích lịch sử - Văn hóa nằm trên đỉnh một ngọn núi cao ở phía Nam dãy núi Nưa, thuộc xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, cách thành phố Thanh Hoá khoảng 30km về phía Tây. Ngọn Nưa nằm trong hệ thống núi cao trùng điệp bắt nguồn từ dải Trường Sơn vươn về phía biển theo hướng Tây Bắc - Đông Nam.

  Dù trời mưa làm cho con dốc leo lên chùa Am Tiên nhầy nhụa trong bùn đất nhưng cũng không ngăn được bước chân của du khách.

  Ngày 27/3/2009, quần thể di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh núi Nưa gồm Núi Nưa - Đền Nưa - Am Tiên đã được nhà nước xếp hạng di tích thắng cảnh cấp Quốc gia.

  Tương truyền vào đầu thế kỷ thứ III (năm 248), Bà Triệu đã tụ hội nghĩa binh, phất cờ khởi nghĩa chống quân Ngô tại đây. Am Tiên đã được Bà dùng làm nơi cất giấu vũ khí, lương thực và ẩn quân, ngày đêm rèn luyện binh đao. Sau khi Bà mất, đền Am Tiên vừa thờ bà Chúa Thượng Ngàn vừa là nơi để nhân dân thờ cúng, tưởng nhớ đến công ơn Bà Triệu.

  Trong tiết trời lạnh cắt da, kèm theo mưa phùn khiến con dốc dài hơn 3km dẫn lên đền Am Tiên nhầy nhụa bùn đất. Nhưng điều đó cũng không ngăn nổi những bước chân du khách hành hương tìm đến nơi linh thiêng để được tận mắt ngắm cảnh, dâng hương và cầu may.

  Du khách thập phương tìm đến chùa Am Tiên cầu may mắn, an lành.

  Theo tín ngưỡng của nhân dân trong vùng, huyệt đạo trên đỉnh núi Nưa là một trong những huyệt khí rất linh thiêng. Hàng năm, cứ vào ngày mùng 9 tháng Giêng Âm lịch là ngày mở cửa trời, người dân tứ phương thường đến đây cầu cho một năm mới mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc, đủ đầy...

  Lễ hội đền Nưa - Am Tiên bắt đầu từ ngày 15 - 20 tháng Giêng hàng năm, phần chính của lễ hội diễn ra trong hai ngày cuối 18 - 20. Những ngày này nhân dân các làng hội tụ dâng mâm sơn trang để tế lễ và tưởng nhớ công đức của các vị thần. Những năm gần đây, du khách trong và ngoài nước tìm đến đây ngày càng đông hơn.

  Theo những người dân nơi đây thì đến chùa Am Tiên, thắp hương Đền Mẫu, đi trong vườn cây vái lạy huyệt thiêng, ngắm cảnh, thăm và uống nước giếng Tiên, lòng sẽ trở nên thanh thản hơn. Họ kể rằng giếng Tiên có từ thuở xa xưa, tuy nằm cheo leo ở sườn núi dốc đứng trên gần đỉnh một ngọn núi cao, nhưng thật kỳ lạ là giếng không bao giờ hết nước, dù mùa khô hay mùa mưa, dù thời gian hạn hán kéo dài đến mấy.

  Tương truyền xa xưa, đây là nơi tắm của các nàng tiên nhà trời, sau này mỗi lần xung trận, nữ tướng Triệu Thị Trinh thường lấy nước ở giếng để rửa mặt. Nước giếng được tin rằng có thể giúp người trị bệnh nên nhiều du khách thập phương tìm đến đây để xin nước uống cho khỏe mạnh, gội đầu, rửa mặt cho thông minh, những gia đình hiếm con thì đến xin nước uống cầu con...

  Giếng Tiên.

  Du khách ai cũng muốn xin nước ở giếng Tiên để mang về.

  Theo những người dân ở đây, bắt đầu từ ngày mở cổng trời (mùng 9 tháng giêng), mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách đến đây xin nước giếng Tiên. Chị Nguyễn Thị Lan, một du khách cho biết: “Năm nào tôi cũng lên đây dâng hương rồi xin ít nước giếng Tiên về để cả nhà uống cho mạnh khỏe và cầu xin các thần linh phù hộ cho một năm may mắn”.

  Còn em Nguyễn Minh Quang, học sinh trường Lương Đắc Bằng, chia sẻ: “Năm nay em trải qua rất nhiều kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi đại học. Nghe nói về ngôi chùa linh thiêng nên chúng em lên đây cầu mong vượt qua những kỳ thi quan trọng sắp tới”.  Con đường lên đền Am Tiên dù nhầy nhụa bùn vẫn tấp nập du khách tới cầu tài lộc, cầu bình an.

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Liên @ 22:44 22/02/2012
  Số lượt xem: 1396
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến