Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Lê Thị Liên)

  Ảnh ngẫu nhiên

  270.jpg Diendanhaiduongcom19072.jpg Chuc_mung_2011.swf Be_choi_trung_thu_3.swf CT_GL_TH.swf Van_mieu.swf Mua_he.jpg Dauchanphiatruoc.swf Vienglangbac.swf 881933_145402925635986_106899063_o.jpg 83C.swf EmoiHN_PHO.swf 1422013.jpg 4denlong1.swf Lichmungnammoits4.swf HappyNewYear_2013.swf ClockqualacLienXM.swf BannerLeLienXM1.swf 20_11_2012.swf

  TD


  Tra theo từ điển:  Về Trang Chủ

  Chào mừng quý vị đến với Website của Lê Thị Liên.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Văn học trong nhà trường > Tác giả - Tác phẩm >

  BỨC HOẠ ĐỒNG QUÊ ( Thu Diễm )

         ng_qu

    Xuân là cái nhuỵ của bông hoa thời gian vô hình, là mảnh pha lê trong suốt mà nữ thần tạo hoá ban tặng cho con người. Tinh khí trời đất lúc ấy như được thời gian chưng cất cho mọng lên màu quả trái, hoà quyện với hương hoa thơm ngát giữa đất trời, trãi thảm vàng quan san cho người đời mơ mộng và làm thơ. Có lẽ từ đó, những bài thơ viết về mùa xuân đều làm say lòng người đọc từ trước đến tận bây giờ. Nguyễn Bính với MÙA XUÂN XANH cũng góp phần làm mọng lên màu quả trái, để rồi thi đàn Việt Nam có một bài thơ đi cùng năm tháng .

          Không rạo rực như Hàn Mặc Tử, không háo hức, nồng nàn như Xuân Diệu, cũng không  thiết tha dâng hiến như Thanh Hải, Nguyễn Bính đến với mùa xuân thật nhẹ nhàng, trong sáng cùng với một điệu xanh bất tận :

            Mùa xuân là cả một mùa xanh          

                Giời ở trên cao lá ở cành          

                Lúa ở đồng tôi và lúa ở          

                Đồng nàng và lúa ở đồng anh

       Cả một “mùa xanh” ngút ngàn vô tận, xanh trời, xanh lá, xanh cả cỏ cây .Lúa xanh ngùn ngụt tuôn trời lúa xanh từ đồng nàng đến tận đồng anh .Một bức tranh làng quê thanh bình, yên ả được thêu dệt tuyệt đẹp qua ngòi bút tài hoa của nhà thơ chân quê nầy ?.Có đồng nội, có xóm thôn, đồi bãi, tất cả đẹp như một bức hoạ đồng quê, ngập tràn trong điệu xanh . Vâng, ta bắt gặp rất nhiều màu xanh cũng ngút ngàn bất tận, trong thơ trung đại “ Cỏ xanh như khói bến xuân tươi / Lại có mưa xuân nước vỗ trời” của Nguyễn Trãi hay ”Cỏ non xanh tận chân trời / Cành lê trắng điểm một vài bông hoa” của Nguyễn Du .Nhưng có lẽ phải đến Nguyễn Bính sắc màu ấy mới được nâng lên và trở thành “mùa xanh”. Không còn đơn thuần là màu của cỏ cây, hoa lá, đất trời , mà là màu của niềm tin, niềm hy vọng, màu của sự thương nhớ , đợi chờ …

        Trong màu xanh hy vọng ngập tràn, con người lại xuất hiện trong sự khao khát đợi chờ, làm cho cảnh làng mạc, xóm thôn vốn đã hữu tình rồi, lại càng hữu tình hơn :

               Cỏ nằm trên mộ đợi thanh minh            

                  Tôi đợi người yêu đến tự tình                     

                  Khỏi luỹ tre làng tôi nhận thấy .           

                 Bắt đấu là cái thắt lưng xanh .

          Vẫn là màu xanh là gam màu chủ đạo, nhưng bây giờ lại là màu xanh thương nhớ, màu xanh đợi chờ của cỏ đang nằm sóng soài trên bãi rộng . trên những ngôi mộ vắng bóng người viếng thăm suốt cả năm trời ! Nó nằm đó, chờ mùa thanh mình đến để được xanh mát, tốt tươi vì có người đến viếng . Mùa thanh minh, mùa của hội đạp thanh, mùa của những đôi trai tài, gái sắc cùng dập dìu, nô nức về đây tảo mộ ! Một năm mới có một ngày, tất cả như ngóng trông, như chờ đợi với tất cả sự rạo rực tha thiết của trái tim mình . Họ chờ đợi để được tắm mình trong niềm vui của ngày thanh minh với bao lễ hội, khác nào “cỏ nằm trên mộ đợi thanh minh”, để được xanh, màu xanh bất tận vốn có của mình!

         Mùa xuân, mùa của tuổi trẻ, mùa của khao khát hiến đâng và chờ đợi . Nguyễn Bính cũng có sự đợi chờ, khao khát cháy bỏng ấy “ tôi đợi người yêu đến tự tình” .Cách nói chân thành không đấu diếm đáng yêu vô cùng !.Và trong màu xanh hy vọng ấy chắc chắn sự đợi chờ không hề vô vọng “ khỏi luỹ tre làng tôi nhận thấy / bắt đầu là cái thắt lưng xanh”.Nguyễn Bính, nhà thơ chân quê, nên khi đọc thơ ông ta từng bắt gặp cái thắt lưng ấy rồi “còn đâu cái yếm lụa sồi / cái đây lưng đuỗi nhộm hồi sang xuân”.Cái đây lưng đuỗi là một cái đây lưng màu đen rất mộc mạc, chân chất hợp với những cô gái quê,.nhưng sao ở đây Nguyễn Bính lại bảo “ thắt lưng xanh”.Phải chăng nhà thơ muốn cái màu xanh vắt ngang đặc biệt kia  nổi bật trên cái nền xanh cây, xanh lá, xanh trúc, xanh tre, xanh cả đất trời ấy

  Bài thơ ngắn chỉ có tám câu nhưng lại vẽ ra trước mắt bạn đọc một màu xanh vô tận , một màu xanh ngút ngàn .Cái điệu xanh rất Nguyễn Bình đó sẽ hoà vào màu xanh “như khói” của Nguyễn Trãi, hoà vào màu xanh của “sóng cỏ gợn tới trời” của thi sĩ họ Hàn, hoà cả vào cái màu xanh tươi mát trên dòng sông Hương của Thanh Hải, tạo ra các điệu xanh muôn màu cho thi đàn thơ ca tiếng việt .   Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Thu Diễm @ 22:25 13/07/2010
  Số lượt xem: 764
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Cái điệu xanh rất Nguyễn Bình đó sẽ hoà vào màu xanh “như khói” của Nguyễn Trãi, hoà vào màu xanh của “sóng cỏ gợn tới trời” của thi sĩ họ Hàn, hoà cả vào cái màu xanh tươi mát trên dòng sông Hương của Thanh Hải, tạo ra các điệu xanh muôn màu cho thi đàn thơ ca tiếng việt . 
   
  Gửi ý kiến