Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Lê Thị Liên)

  Ảnh ngẫu nhiên

  270.jpg Diendanhaiduongcom19072.jpg Chuc_mung_2011.swf Be_choi_trung_thu_3.swf CT_GL_TH.swf Van_mieu.swf Mua_he.jpg Dauchanphiatruoc.swf Vienglangbac.swf 881933_145402925635986_106899063_o.jpg 83C.swf EmoiHN_PHO.swf 1422013.jpg 4denlong1.swf Lichmungnammoits4.swf HappyNewYear_2013.swf ClockqualacLienXM.swf BannerLeLienXM1.swf 20_11_2012.swf

  TD


  Tra theo từ điển:  Về Trang Chủ

  Chào mừng quý vị đến với Website của Lê Thị Liên.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  01/6_Mừng ngày Quốc tế Thiếu Nhi

  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Lê Trung Chánh (trang riêng)
  Ngày gửi: 19h:15' 31-05-2011
  Dung lượng: 2.4 MB
  Số lượt tải: 5
  Mô tả:

  http://www.hanoimoi.com.vn/Uploads/image/Tuyet%20Minh/05-2010/29-Choemuocmo.jpg

  Ngày Thiếu nhi

  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Ngày Thiếu nhi hay Ngày Trẻ em như là một sự kiện hay một ngày lễ dành cho thiếu nhi được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Liên Hiệp Quốc đã đề nghị ngày 20 tháng 11Ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children's Day) [1] nhưng để cho các quốc gia thành viên được tự quyền chọn ngày Thiếu nhi cho riêng mình [1]. Một số quốc gia thuộc Khối Xô Viết cũ tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi vào ngày 1 tháng 6. Nhiều quốc gia tổ chức ngày trẻ em vào những ngày khác.

  Ngày lễ Độc lập và Thiếu nhi tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Ngày lễ hội Thiếu nhi được cho là có nguồn gốc và được tổ chức lần đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ [2]. Ngày 23 tháng tư năm 1920, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập và để kỷ niệm sự kiện này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố ngày 23 tháng tư là ngày nghỉ lễ quốc gia từ năm 1921. Ngày này cũng là Lễ hội Thiếu Nhi tại Thổ Nhĩ Kỳ (tiếng Thổ : Çocuk Bayramı), được tổ chức hàng năm với các hoạt động ngoạn mục và các nghi lễ kéo dài một tuần.

  Trong hai thập kỷ qua, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng để quốc tế hóa ngày "Lễ Chủ quyền và Thiếu nhi" quan trọng này như việc mời các quốc gia bạn gửi trẻ em tới Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào các lễ hội. Như năm 2007 là mời trẻ em từ 61 quốc gia và năm 2010 là từ 42 quốc gia (trong đó có Việt Nam) [2].

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi (ngày 1 tháng 6) còn gọi là Tết Thiếu Nhi[3][4] là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thời cũng là ngày nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn.

  Tháng 8 năm 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc Trẻ em (World Conference for the Well-being of Children) tại Geneva, Thụy Sĩ đã tuyên bố ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi.

  Chưa có giải thích chắc chắn do đâu mà ngày 1 tháng 6 được chọn: Một giả thuyết cho rằng Tổng lãnh sự Trung Quốc tại San Francisco (Hoa Kỳ) đã tập hợp một số trẻ mồ côi Trung Quốc để chào mừng Lễ hội Thuyền rồng (Dragon Boat Festival) vào ngày 01 tháng 6 năm 1925, và cũng trùng hợp với hội nghị tại Geneva. Sau này ngày này được CHND Trung Hoa, Liên Xô và các nước đồng minh tiếp nhận.

  Ngày lễ được cử hành vào ngày 1 tháng 6 mỗi năm. Ngày lễ thường được đánh dấu bằng các bài phát biểu về quyền của trẻ em và an sinh, các chương trình truyền hình trẻ em, các buổi tiệc, những hoạt động khác nhau liên quan hoặc dành riêng cho trẻ em, gia đình sinh hoạt ngoài trời vv...[5][6][7]

  Khoảng 30 quốc gia đã từng có tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi như : Liên Xô và các quốc gia Khối Xô Viết cũ như Armenia, Azerbaijan, Belarus, Estonia, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Latvia, Litva, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Ukraine, Uzbekistan, Albania, Angola, Benin, Bosna và Hercegovina, Bulgaria, Campuchia, Croatia, Cuba, CzechSlovakia, Ethiopia, Eritrea, Cộng hòa Dân chủ Đức, Lào, Macedonia, Mông Cổ, Montenegro, Mozambique, Ba Lan, Romania, Serbia, Slovenia, Tanzania, CHDCND Yemen (sau khi ly khai, một số quốc gia chọn ngày khác) và CHND Trung Hoa, CHXHCN Việt Nam.

  Ngày Thiếu nhi Thế giới

  Ngày Thiếu nhi Thế giới được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 mỗi năm. Đầu tiên được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố và khởi xướng vào năm 1954 để khuyến khích tất cả các nước thành viên ghi nhớ một ngày, trước hết là để thúc đẩy trao đổi và hiểu biết lẫn nhau giữa các trẻ em và thứ hai để bắt đầu tăng cường hành động phát triển phúc lợi và thúc đẩy tạo an sinh của trẻ em trên thế giới[1]. Nó cũng được chọn là ngày để kỷ niệm thời thơ ấu. Ngày Thiếu nhi Thế giới kế tiếp Ngày Quốc tế nam giới vào 19 tháng 11 tạo ra một lễ kỷ niệm 48 giờ của nam giới và trẻ em tương ứng trong thời gian đó vai trò người lớn đóng góp tích cực trong cuộc sống của trẻ em và được công nhận[8][9]

  Ngày lễ lần đầu tiên được tổ chức trên toàn thế giới trong tháng 10 năm 1953, dưới sự bảo trợ của Liên minh Quốc tế vì Phúc lợi trẻ thơ (International Union for Child Welfare) tại Geneva. Ý tưởng về một ngày thiếu nhi đã được thông qua do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào năm 1954.

  Ngày 20 tháng 11 cũng là ngày đáng nhớ, khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua Tuyên bố về quyền của trẻ em vào ngày này năm 1959. Công ước về Quyền trẻ em sau đó đã được ký kết trong cũng ngày này vào năm 1989, và đến nay được phê duyệt bởi 191 quốc gia.

  Một vài nước coi Ngày Thiếu nhi Thế giới ngày 20 tháng 11 như Ngày Thiếu nhi chính thức của mình như : Canada, Úc, Ai Cập, Pakistan, Hungary, ...

  Ngày Thiếu nhi khác ở các nước

  Mặc dù đề nghị ngày 20 tháng 11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác nhau.

  Như tại Argentina, Tây Ban Nha là ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng 8, gọi là ngày Día del Niño[10]. Ở Thái Lan là ngày thứ bảy thứ nhì trong Tháng Giêng (วันเด็กแห่งชาติ). Ở Hồng Kông, Đài Loan là ngày 4 tháng 4 (兒童節). Ở Thổ Nhĩ Kỳ là ngày 23 tháng 4. Ở Nhật, Hàn Quốc là ngày 5 tháng 5 (子供の日, kodomo no hi?). Ở Bắc Triều Tiên là ngày 2 tháng 6 (국제 아동절). Thụy Điển là ngày 13 tháng 5. Ở Cuba là ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 7. Đức là 20 tháng 9. Một số nước châu Phi như Congo, Cameroon, Guinea, Gabon, Chad tổ chức vào ngày 25 tháng 12. Ở Hoa Kỳ không có ngày Thiếu nhi riêng mà thường được tổ chức chung trong các Ngày của Mẹ, Ngày của Cha. ...

  Ngoài ra nhiều quốc gia còn có thêm ngày tết nhi đồng riêng như Tết Trung ThuTrung QuốcViệt Nam.

  Chú thích

  1. ^ a b c United Nations Universal Children's Day
  2. ^ a b 23nisan
  3. ^ “Tết thiếu nhi sớm cho trẻ khuyết tật”. Truy cập 29 tháng 5 năm 2011.
  4. ^ “Tình nguyện với tết thiếu nhi”. Truy cập 29 tháng 5 năm 2011.
  5. ^ “International Children's Day Flag”. Crwflags.com. Truy cập 16 tháng 8 năm 2009.
  6. ^ “June 1 International Children's Day”. Diyifanwen.com. Truy cập 16 tháng 8 năm 2009.
  7. ^ “1 June - International Children's Day”. Qatar Living (23 tháng 4 năm 1920). Truy cập 16 tháng 8 năm 2009.
  8. ^ International Men's Day and Universal Children's Day, Forbes
  9. ^ International Men's Day Global Website and Archive
  10. ^ Día del niño, en el sitio del Ministerio de Educación de Argentina.
   

   


  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến