Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tài nguyên dạy học

    Hỗ trợ trực tuyến

    • (Lê Thị Liên)

    Ảnh ngẫu nhiên

    270.jpg Diendanhaiduongcom19072.jpg Chuc_mung_2011.swf Be_choi_trung_thu_3.swf CT_GL_TH.swf Van_mieu.swf Mua_he.jpg Dauchanphiatruoc.swf Vienglangbac.swf 881933_145402925635986_106899063_o.jpg 83C.swf EmoiHN_PHO.swf 1422013.jpg 4denlong1.swf Lichmungnammoits4.swf HappyNewYear_2013.swf ClockqualacLienXM.swf BannerLeLienXM1.swf 20_11_2012.swf Thiep_cam_on_2_.swf

    TD


    Tra theo từ điển:



    Về Trang Chủ

    Chào mừng quý vị đến với Website của Lê Thị Liên.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
    Gốc > Ẩm thực Việt Nam > Ẩm thực Việt Nam >

    Bí mật của chanh leo

    Chanh leo hay còn gọi là lạc tiên, loại quả này không chỉ là một nguyên liệu để chế biến đồ ăn thức uống mà còn rất tốt cho sức khỏe.

    Quả chanh leo chứa protein 1,2-2,4%, đường 15-18%, vitamin C 70mg%, carotenoid (chủ yếu là beta-caroten), tinh dầu, muối khoáng, các acid amin như leucin, valin, tyrosin, prolin, treonin, arginin, glycin, acid aspartic. Hạt có nhiều dầu béo.




    Thịt quả chanh leo chín có vị chua ngọt, màu vàng nhạt, thường được dùng dưới dạng nước uống giải khát.


    Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng: Những người bị bệnh cao huyết áp và mạch vành uống nước chanh leo có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh nhờ axit citric kết hợp với canxi làm giảm máu bị đông do tích tụ tiểu cầu. Chanh leo còn có tác dụng giải cảm, hạ huyết áp, giảm béo, giảm đau, gia tăng sự tuần hoàn của máu, bổ mát, thanh nhiệt, an thần, nhuận tràng, lợi tiểu.. Nước chanh leo có thể phối hợp với các loại quả khác như dứa, mãng cầu xiêm, sầu riêng... làm thành nước sinh tố hỗn hợp cũng rất tốt.




    Để bảo quản được lâu, cần làm sirô chanh leo theo cách sau: lấy nước ép từ 0,5-1kg quả (bỏ hạt) nấu với 200-250g đường trắng. Đun trong vòng 15-20 phút để diệt khuẩn, rồi đóng chai giữ kín, dùng dần.


    Hạt được lấy từ 1-3kg quả chanh leo, rửa sạch, giã nát rồi ngâm vào 200ml cồn 90 độ. Sau 1-2 tháng, vớt bỏ hạt sẽ được một dung dịch hương liệu dùng để làm thơm đồ uống.


    Nhiều quốc gia trên thế giới dùng lá chanh leo để bào chế thuốc. Cành, lá, ngọn chanh leo nấu thành cao lỏng cũng có tác dụng an thần trị mất ngủ, giảm sự lo âu hồi hộp, hạ huyết áp, dịu các cơn co giật động kinh, giảm cơn đau bụng cơ năng và đau bụng kinh.




    Ngon với chanh leo


    Là một loại quả có mùi vị khá đặc biệt, chua ngọt, ít nước nhưng lại thơm dịu chính vì thế mà chanh leo đã được dùng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau, món nào cũng rất thơm ngon và hấp dẫn.




    Ở nhiều nước, người ta dùng trái chanh leo để chế biến thành nhiều thứ bánh ngọt khác nhau, kết hợp hoặc không kết hợp với các loại trái cây khác để làm kem, yaourt... Còn ở nước ta, cách dùng phổ biến nhất là pha với nước đường và đá để làm nước uống giải khát bằng cách bổ quả, lấy hết thịt bên trong, chà nhẹ rồi ép lọc lấy nước cốt. Chanh leo cũng sẽ rất ngon khi được trộn chung với sữa đặc. Hương thơm đặc trưng của chanh leo cùng vị chua nhè nhẹ kết hợp với vị béo và ngọt của sữa tạo thành một món giải khát ngon tuyệt.




    Người ta còn dùng lá và ngọn chanh leo làm rau ăn bằng cách luộc như những loại rau khác hoặc thái nhỏ, vò nhẹ nấu với tôm sẽ là một món canh ngon ngọt và mát.




    Gà rán là một món ăn hấp dẫn đối với mỗi chúng ta, nhưng đùi gà sốt chanh leo thì không phải ai cũng đã thưởng thức. Có thể nói đây là một món ăn vừa lạ vừa quen, và mùi vị rất đặc biệt. Gà để nguyên xương, ướp với dầu oliu, chanh leo và hạt nêm thịt gà. Khi đã chế biến xong, đùi gà sẽ được hấp chín tới rồi sau đó lại tiếp tục được chiên lên cho thật vàng và giòn. Hành tây làm sạch, thái miếng cau, tỏi phi thơm rồi đổ nước cốt chanh vào đun sôi, nêm gia vị, hạt tiêu, tương ớt ngọt, đường cho vừa ăn. Quấy thêm bột năng sao cho nước sốt sánh mịn. Nước sốt này đảm bảo hương vị đậm đà nhưng vẫn giữ được mùi thơm và vị chua dịu của chanh leo. Khi ăn, đùi gà sẽ được rưới với nước sốt này lên ăn kèm.


    Kem chanh leo đã quá quen thuộc với các bạn trẻ. Khi được chế biến thành kem, chanh leo không mất đi mùi vị vốn có của chúng. Vẫn là cái mùi thơm dễ chịu, vị chua nhưng có thêm vị ngọt và mát lạnh của kem. Ngoài ra để tăng mùi vị hấp dẫn của kem chanh leo, người ta có thể cho thêm socola, dứa, chuối... Hiện nay có rất nhiều hãng và nhà hàng kem đã sử dụng chanh leo và siro chanh leo cho các sản phẩm của mình.


    Hiện nay chúng ta có thể thấy chanh leo đã trở thành nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn như: rau câu chanh leo, sốt kem chanh leo, thậm chí cá sốt chanh leo, bò sốt chanh leo, mực chiên chanh leo, tôm sú sốt chanh leo...



    Khi uống chanh leo bạn nên tận dụng hết phần ruột chanh và không nên uống cả hạt vì hạt chanh leo rất khó tiêu hoá. Uống nhiều chanh leo rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi vị chua ngọt sẽ làm bạn khó vào giấc.


    Mỗi ngày đều đặn cung cấp cho cơ thể một cốc sinh tố chanh leo đảm bảo bạn sẽ có một làn da đẹp và sức khỏe tốt.


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Thanh @ 11:51 20/08/2010
    Số lượt xem: 708
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến